Nghiên cứu - Phật học
Nghiệp qua ẩn dụ sâu sắc theo lời Phật dạy
19/10/2015
Kẻ tham lam bỏn sẻn có nhiều tiền của không đem ra giúp người khi gặp thiếu thốn khó khăn, thà để hư mục, hoặc bóc lột sức lao động của con người và vật quá đáng. Tuy giàu có nhưng không bao giờ biết mở lòng với ai, mà còn tìm cách vơ vét về cho riêng mình, tâm địa ích kỷ, san tham, hẹp hòi là nhân đọa vào loài quỷ đói, để chịu khổ báo đói khát vô lượng kiếp.
 
Người tham lam thì dùng bố thí chuyển hóa
17/10/2015
Người tham tiền của vật chất thì dùng pháp bố thí để trị, bởi vì khi tham lam tiền của vật chất thì tìm cách gom góp vơ vét về cho mình, còn bố thí là cho ra san sẻ cứu giúp chia bớt.
 
Người si mê thì dùng trí tuệ soi sáng
16/10/2015
Bệnh si mê là nguyên nhân đưa mọi người vào con đường tội lỗi, nó rất nguy hiểm bởi thấy biết sai lầm nên chúng...
 
Phật dạy về Nghiệp báo sai biệt của mỗi người
15/10/2015
Nghiệp lực tuy không có hình tướng cụ thể, không ai có thể trông thấy được, nhưng nó có sức mạnh chi phối, cuốn hút, hấp dẫn lạ thường. Cũng như gió, tuy không thấy hình tướng ra sao mà nó có thể làm nên phong ba bão táp, cuốn trôi tất cả khi đủ nhân duyên. Nghiệp lực cũng lại như thế.
 
Ái dục sâu xa khó trừ
14/10/2015
Muốn tu tập chỉ cần chuyển hóa tâm niệm xấu ác hại người hại vật, chứ không nhất thiết phải cạo đầu vào chùa. Nhưng, đủ nhân duyên vào chùa thì việc tu vẫn thù thắng hơn và nhất là gặp được thầy lành bạn tốt. Đâu phải ai cũng có được diễm phúc đó, nói thiền thì dễ nhưng hành được mới là khó, vị tướng quân chỉ học lóm thiền ngữ trên miệng lưỡi mà chưa có thời gian chuyển hóa, nên nhà sư chỉ khều nhẹ một cái, bao nhiêu thuyền bè đều bị cuốn trôi hết.
 
Nhẹ dạ cả tin, si mê lầm lạc
13/10/2015
Theo lời Phật dạy, chúng sinh phải trải qua ba đại nạn lớn là lửa cháy toàn thể trái đất, nước làm ngập cả trái đất và cuối cùng bị cuồng phong, gió táp làm băng hoại.
 
Nhân quả công bằng
12/10/2015
Người có tiền dư đem ra bố thí để giúp đỡ người bất hạnh là việc làm không mấy khó khăn, nhưng vẫn có nhiều người không làm được. Của mình đang cần dùng mà dám đem ra chia sẻ thì quả thật rất khó làm, chỉ có các bậc Bồ tát thị hiện vì lợi ích chúng sinh mới có tấm lòng từ bi như thế.
 
Tham sân si đáng sợ
11/10/2015
Con người thật là oái oăm, lúc nào cũng muốn mình an vui, hạnh phúc nhưng lại thích làm cho người khác đau khổ. Trong kinh Phật dạy, “này các thầy Tỳ kheo, nếu trong thất các ông có 3 con rắn độc chui vào, lúc đó các ông có ngủ ngon được không?”...
 
Thấy biết đúng như thật nên làm chủ được thân tâm
10/10/2015
Sống tốt với mọi người, biết chia sẻ và giúp đỡ khi cần thiết, đó cũng là niềm vui. Con người sống giàu nghèo hay sang hèn do do phước duyên tu tạo nhiều đời, hiện tại ta chỉ biết tận tâm, tận lực vì công việc là coi như đã có chút phần cống hiến, như vậy ta có thể yên lòng mà cố gắng làm việc nghĩa nhiều hơn.
 
Sống có ích vì biết vô thường
09/10/2015
Hiểu được lý do vô thường của vạn vật để mỗi người chúng ta cố gắng học hỏi và tu tập, đem tình yêu thương san sẻ với muôn loài bằng trái tim hiểu biết. Chúng ta đừng quá say mê, tham đắm vào xác thân này mà làm khổ luỵ cho nhau. Câu chuyện trên cho ta một bài học đạo lý về mạng sống con người vốn vô thường, tạm bợ. Quý vị nên nhớ rằng, sau khi chết không phải là hết hay mất hẳn, mà chết chỉ là hình thức thay hình, đổi dạng mà thôi, rồi tuỳ theo nghiệp báo tốt, xấu của mỗi người đã gieo tạo trong hiện tại, mà cho ra kết quả trong tương lai.
 
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10  ... 

   

Bản quyền Chùa Vĩnh Xương © 2009 - 2017 - ĐC: 179 Trần Văn Đang, P.11 - Q. 3 - TP.HCM Bản Đồ
Tel: (84.8) 39317756 - HP: 0903.639 641 - 0913.123106
Email: nhuyen179@yahoo.com.vn - Web site: www.chuavinhxuong.com - Web Design: TNH
Trụ trì: Sư cô Thích Nữ Nhựt Thành (thường gọi là Thích Nữ Như Yến)
Tài khoản: 17710000024187 - Ngân Hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Chi nhánh Trường Sơn
Chủ TK: Dương Thị Hường