Chi tiết tin tức
Tấm lòng vàng của Ni sư Thích Nữ Nhựt Thành

(DVHNN)- Giản dị và từ bi, gần gũi và thân thiện, ít ai nghĩ rằng, ẩn chứa bên trong dáng vẻ của một người tu hành với vẻ trầm tư và khiêm tốn này lại là một con người rất có khả năng, gánh trên đôi vai nhiều trọng trách, một người chất chứa bao niềm yêu thương với những hoàn cảnh gặp khó khăn trong cuộc sống. Đó chính là Ni sư Thích Nữ Nhựt Thành – trụ trì chùa Vĩnh Xương toạ lạc 179 Trần Văn Đang, Phường 11, Quận 3, Tp.HCM.

 

Ni sư Thích Nữ Nhựt Thành trong chuyến cứu trợ tại Campuchia

 

May mắn được tiếp chuyện với trụ trì chùa Vĩnh Xương - Ni sư Thích Nữ Nhựt Thành, một vị Ni sư nhân hậu hiền hòa luôn nở nụ cười từ bi. Ni sư tâm sự: mọi việc trên đời đều đến từ chữ nhân duyên. Từ khi đảm nhận trọng trách  trụ trì chùa Vĩnh Xương, bao nhiêu năm ở chùa cũng là bấy nhiêu công sức và tâm huyết của Ni sư, bởi đưa đạo nhập thế mở rộng cửa từ bi cho muôn người cũng là tôn chỉ con nhà Phật.

 

 

                                 Ni sư Thích Nữ Nhựt Thành - Trụ trì chùa Vĩnh Xương   

 

Tại Tp. HCM, nhắc đến Ni sư Nhựt Thành - trụ trì chùa Vĩnh Xương, không ai là không biết đến một bậc chân tu có tấm lòng cao cả không những gắn liền đời mình cho các hoạt động Đạo Pháp mà còn luôn tích cực hướng về những mãnh đời nghiệt ngã, cô đơn, khó khăn bằng những việc làm thiết thực, được Phật tử gần xa tín nhiệm và quý mến. Ni sư là người khởi xướng và điều hành, các chương trình từ thiện, nhân đạo xã hội như: bếp ăn tình thương, mổ mắt đem ánh sáng lại cho người mù nghèo bị đục thủy tinh thể, khám chữa bệnh phát thuốc cho đồng bào nghèo vùng sâu vùng xa, xây dựng cầu đường, cất nhà tình thương, tặng xe lăn cho người khuyết tật để họ có điều kiện hòa nhập cuộc sống, tổ chức cứu trợ mỗi khi thiên tai, bão lũ ở cả ba miền Bắc, Trung, Nam.

 

 

                         Ni sư Nhựt Thành tặng quà cho bà con bị lũ lụt tại Quảng Bình

 

Trải qua nhiều năm đi vào hoạt động, cái tên “Bếp ăn tình thương” không còn xa lạ đối với những mảnh đời bất hạnh. Cứ như thường lệ, đều đặn mỗi ngày tại chùa Vĩnh Xương, người ta chứng kiến những hình ảnh xúc động, ấm áp tình người. Hàng nghìn suất cơm được chuẩn bị sẵn để sẻ chia với những mảnh đời bất hạnh ở các bệnh viện Ung Bứu, Bệnh viện Gia Định, Bệnh viện Bình Dân, Bệnh viện Mắt, Bệnh viện quận 8. Cái khiến lòng người xúc động là lòng từ bi, bố thí không còn vang đều trong lời kinh câu kệ mà nó đi thực vào cuộc sống, nơi những mảnh đời ấy cần chút ánh sáng từ trái tim. Theo lời kể của Ni sư, ngoài việc sớm chiều bên chuông mõ, kinh kệ, các hoạt động thiện nguyện như là một phần không thể thiếu trong cuộc hành trình tìm kiếm chánh pháp. Với Ni sư, những người nghèo, những người già neo đơn, trẻ em bị bỏ rơi là những hình ảnh khiến Ni sư day dứt và trăn trở không nguôi. Vì thế, tự khi nào, Ni sư trở thành điểm tựa cho những mảnh đời ấy, dù ít thôi nhưng cũng là tấm lòng đáng trân trọng. Đó là thành công không chỉ của riêng chương trình và những người cộng sự mà còn minh chứng cho tấm lòng thơm thảo của Ni sư trụ trì.“Làm lành rất vui, đạo lý rất lớn”.

 

 

                           Ni sư chuẩn bị cơm chay để phát tại các bệnh viện

 

Nhìn cảnh biết người, tướng tự tâm sinh, đến chùa Vĩnh Xương ta thấy ngay cổng tam quan mạnh mẽ vươn cao để đưa đón khách thập phương với hàng rào bao quanh bảo vệ chốn già lam thanh tịnh. Cảm thương các cảnh đời nghiệt ngã và thực hiện tôn chỉ đưa đạo vào đời, chùa Vĩnh Xương là cả một hội đồng bảo trợ tập chung nhiều người có tâm huyết, họ là những nhịp cầu ân tình tạo sự kết nối với những tấm lòng vàng.

 

Chùa Vĩnh Xương hôm nay là sự đóng góp lớn cho đạo pháp, cho văn hóa Phật giáo nói chung và cho quê hương Tp. HCM nói riêng, đặc biệt nơi ấy có những vị Ni Sư dám xả thân vì đạo, vì lợi lạc quần sanh. Ni sư Nhựt Thành tâm sự: làm công tác từ thiện xã hội với tất cả tấm lòng nhân ái, lấy thiện tâm gieo duyên lành như là một tôn chỉ của con nhà Phật. Ni sư cũng không nhớ qua từng năm đã có bao nhiêu người, bao nhiêu mãnh đời nghiệt ngã đã được giúp đỡ vượt qua số phận. Với người này là mái ấm tình thương, với người kia là đem lại ánh sáng cho đôi mắt của họ, với học sinh là những quyển tập vở, những suất học bổng hoặc tấm áo, manh quần giúp các cháu vững bước đến trường.

 

Cất bước ra về, chúng tôi biết rằng vẫn còn đó bao khó khăn cùng trăn trở của Ni sư Thích Nữ Nhựt Thành, ước mong rằng với Phật pháp nhiệm màu, tâm nguyện mà Ni sư luôn thao thức sẽ trở thành hiện thực như ngôi tam bảo lừng lững chiếu soi ánh quang minh của Phật pháp cho hàng ngàn thế hệ con cháu đất Việt mai sau.

 

nguồn: dvhnn.org.vn

Tâm Cường

 

Tin Nội bộ

   
Ý kiến bạn đọc
Họ và tên:  
Email:  
Điện thoại:
Nội dung:  
* File đính kèm 1:
* File đính kèm 2:
 
Thêm thông tin về Phật giáo Việt Nam

Bản quyền Chùa Vĩnh Xương © 2009 - 2017 - ĐC: 179 Trần Văn Đang, P.11 - Q. 3 - TP.HCM Bản Đồ
Tel: (84.8) 39317756 - HP: 0903.639 641 - 0913.123106
Email: nhuyen179@yahoo.com.vn - Web site: www.chuavinhxuong.com - Web Design: TNH
Trụ trì: Sư cô Thích Nữ Nhựt Thành (thường gọi là Thích Nữ Như Yến)
Tài khoản: 17710000024187 - Ngân Hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Chi nhánh Trường Sơn
Chủ TK: Dương Thị Hường